FAQs – Một số câu hỏi thường gặp

Q1: Tôi muốn biết lịch thi tiếng Anh nội bộ, TOEIC quốc tế trong năm. Bao lâu lại có một đợt thi?

Trung bình hàng năm, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ tổ chức 11-12 đợt thi  tiếng Anh nội bộ20-25 đợt thi TOEIC quốc tế (phối hợp với IIG Việt Nam).

Các kỳ thi tiếng Anh nội bộ thường được tổ chức vào 2 tuần cuối cùng của tháng và phải đăng ký sớm trước khoảng 10 tuần. Các kỳ thi TOEIC quốc tế được tổ chức 2-4 lần / tháng và cần đăng ký trước 1-8 tuần. Lịch thi cụ thể thí sinh có thể xem tại đây >> https://cla.hust.edu.vn/toeic/lich-thi-toeic-tai-bach-khoa-ha-noi/ . Trước mỗi đợt thi sẽ có thông báo chính thức được đăng tải trên website CFL.EDU.VN hoặc fanpage https://fb.com/cfl.edu.vn


Q2: Tôi có thể tham gia tất cả các đợt thi tiếng Anh nội bộ, TOEIC quốc tế hay không?

Bạn có thể tham gia tất cả các đợt thi TOEIC quốc tế do CFL phối hợp với IIG Việt Nam tổ chức. Tuy nhiên với đợt thi tiếng Anh nội bộ, khoảng thời gian giữa 2 lần tham dự (ngày dự thi) tối thiểu là 50 ngày.


Q3: Thủ tục đăng ký thi tiếng Anh nội bộ? Cần chuẩn bị giấy tờ gì? Có đăng ký hộ được không?

Bạn có thể nhờ người đăng ký hộ. Khi đăng ký cần mang theo CMND hoặc căn cước công dân, thẻ Sinh viên (nếu mất bạn cần làm giấy xác nhận Sinh viên có đóng dấu giáp lai vào ảnh), 01 ảnh 4x6cm (hoặc bạn có thể chụp tại CFL) và nộp phí dự thi theo quy định.


Q4: Thủ tục đăng ký thi TOEIC quốc tế? 

Bạn có thể nhờ người đăng ký hộ. Khi đăng ký cần mang theo CMND hoặc căn cước công dân, 03 ảnh 3x4cm và phí dự thi. Phiếu dự thi có thể download trong các thông báo thi và điền trước thông tin.


Q5: Sau khi thi tiếng Anh nội bộ bao lâu thì có kết quả? Khi nào thì được cập nhật điểm lên hệ thống SIS của phòng Đào tạo.

Với bài thi tiếng Anh nội bộ (dạng thức TOEIC) trên máy tính, ngay sau khi nộp bài thi, thí sinh sẽ nhận được kết quả là số câu đúng của phần Nghe hiểu và phần Đọc hiểu. Bạn có thể tự quy đổi điểm số của mình theo thang điểm tại đây >> https://cla.hust.edu.vn/toeic/thang-diem-va-cach-tinh-diem-bai-thi-toeic/.

Sau ngày thi cuối cùng, Hội đồng thi sẽ tổng hợp kết quả và chuyển điểm về phòng Đào tạo. Thông thường phòng Đào tạo sẽ cập nhật điểm lên hệ thống SIS trong vòng từ 2-4 ngày làm việc.


Q6: Làm sao để không bị hạn chế TC? Và có thể nhận ĐATN đúng hạn?

Bạn cần nắm rõ Quy định chuẩn tiếng Anh theo từng trình độ (dựa theo số TC tích lũy). Để không bị hạn chế TC và nhận ĐATN tốt nghiệp đúng hạn, bạn cần thi để đạt yêu cầu tương ứng trước thời điểm đăng ký học tập, xét nhận ĐATN, xét công nhận tốt nghiệp của phòng Đào tạo trước thời điểm xét từ 3-5 tháng. Ngoài ra bạn cần lưu ý kết quả thi chỉ có giá trị trong vòng 2 năm để đăng ký thi lại trước khi hết hạn.


Q7: Tôi có được phép mang balo, túi xách, điện thoại, đồng hồ, nước uống, các vật dụng cá nhân khác vào phòng thi không?

Bạn không được phép mang bất cứ vật dụng cá nhân nào vào phòng thi ngoài giấy tờ tùy thân (CMND hoặc thẻ căn cước  và thẻ Sinh viên). Bạn cần tự bảo quản các đồ vật, tư trang cá nhân và chịu trách nhiệm nếu cố tình mang theo khi dự thi.


Q8: Tôi có thể đăng ký làm chứng chỉ nội bộ vào thời điểm nào, ở đâu, thủ tục như thế nào?

Nếu đạt kết quả thi từ 450 trở lên, bạn có thể đăng ký làm chứng chỉ nội bộ ngay sau mỗi đợt thi tại văn phòng Trung tâm. Bạn chỉ cần mang theo phí làm chứng chỉ hoặc nhờ người thân nộp hộ.

Bạn cũng cần lưu ý: chứng chỉ cấp 01 lần duy nhất, không cấp lại vào các đợt thi khác, do vậy bạn cần phải đăng ký ngay khi đạt 450 điểm.


Q9: Khi nào thì nhận được chứng chỉ nội bộ? Tôi có phải đến nhận trực tiếp không? Thủ tục như thế nào?

Nếu không đăng ký chuyển phát nhanh tới địa chỉ của bạn, bạn cần trực tiếp tới văn phòng trung tâm để nhận chứng chỉ theo lịch đã công bố. Khi đến nhận bạn cần mang theo thẻ Sinh viên, CMND hoặc thẻ căn cước và biên lai thu tiền.


Q10: Tại sao tôi đã đạt TOEIC 450, nhưng trên bảng điểm của hệ thống SIS vẫn ghi thiếu học phần FL1100, FL1101.

Trung tâm không tổ chức dạy và thu tiền 2 học phần nói trên do vậy bạn cần liên hệ với phòng Đào tạo để được giải quyết.


Q11: Hoàn thành 2 học phần Tiếng Anh 1 (FL1100) và Tiếng Anh 2 (FL1101) được tính tương đương TOEIC bao nhiêu?

Hoàn thành 2 học phần TA1, TA2 là yêu cầu chuẩn tiếng Anh đối với sinh viên ở trình độ năm thứ nhất (từ 0-31 TC tích lũy). Sinh viên từ năm hai cần tham dự các đợt thi tiếng Anh nội bộ để đạt các kết quả theo yêu cầu từng năm được nêu trong Quy định chuẩn tiếng Anh. Nên tham dự trước các đợt đăng ký TC, xét nhận ĐATN… từ 3-5 tháng để đủ điều kiện tiếng Anh, không bị ảnh hưởng tới kế hoạch học tập. Nếu chỗ nào chưa rõ, sinh viên có thể liên hệ với phòng Đào tạo để được giải đáp.


Q12: Kết quả thi tiếng Anh nội bộ của trường có thời hạn bao lâu? Lấy điểm lần cao nhất hay gần nhất.

Kết quả thi có thời hạn 02 năm. Sắp hết hạn bạn cần có kế hoạch để thi lại. Kết quả thi được lấy lần cao nhất. Cụ thể xin vui lòng xem trong Quy định chuẩn tiếng Anh.


Q13: Chứng chỉ tiếng Anh nội bộ của trường có cần thiết không? Có thể sử dụng vào việc gì

Kể từ năm 2009 cho đến nay, kỳ thi tiếng Anh nội bộ của trường ĐH Bách Khoa HN luôn được tổ chức nghiêm túc, an toàn. Đó là lý do mà nhiều tổ chức, doanh nghiệp và công ty đã tin tưởng sử dụng kết quả thi này như một tiêu chí xét đến khi tuyển dụng hoặc nâng lương. Nếu có chứng chỉ để nộp sẽ là một lợi thế khá lớn so với các ứng viên khác. Ngoài ra nhiều tổ chức khi cấp học bổng cho sinh viên ĐH Bách Khoa HN cũng chỉ yêu cầu chứng chỉ nội bộ của trường. Hoặc trong trường hợp bạn chuyển sang học tại một trường khác, bạn có thể bị yêu cầu nộp chứng chỉ tiếng Anh, khi đó sẽ thuận lợi hơn.


Q14: Nếu không dự thi nội bộ, tôi có thể nộp kết quả thi quốc tế như APTIS, TOEIC, TOEFL, IELTS… được không?

Theo  Quy định chuẩn tiếng Anh, bạn có thể sử dụng các kết quả thi quốc tế như APTIS, TOEIC, TOEFL, IELTS… để được công nhận đạt chuẩn tiếng Anh theo trình độ hoặc chuẩn tiếng Anh đầu ra. Bạn cần nộp bản photo các chứng chỉ (hoặc phiếu kết quả thi) và nộp phí theo quy định tại 101-C3B, Trung tâm để làm thủ tục hậu kiểm.

Thủ tục hậu kiểu nhằm đảm bảo kết quả thi là hợp lệ, không có gian lận hay giả mạo chứng chỉ. Quá trình này bao gồm các công đoạn: Lập danh sách để gửi cho các đơn vị cấp chứng chỉ quốc tế (1-2 đợt / tuần); chờ công văn trả lời từ phía các đơn vị cấp chứng chỉ tương ứng (có thể mất vài tuần); và tổng hợp danh sách hậu kiểm lần cuối (1-2 đợt / tuần) để gửi về phòng Đào tạo. Tùy theo thời điểm nộp, loại chứng chỉ, thời gian trả lời từ phía đơn vị cấp chứng chỉ… toàn bộ quá trình này có thể mất từ 2-4 tuần làm việc. Việc cập nhật và xử lý tiếp theo sẽ do phòng Đào tạo thực hiện.

Vì vậy SV cần chọn đợt thi phù hợp, nộp kết quả thi quốc tế sớm từ 2-3 tháng hoặc SV nên đăng ký thi các chứng chỉ quốc tế tại Trung tâm Ngoại ngữ để rút ngắn thời gian hậu kiểm (do không cần xác minh lại kết quả thi).